Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset
Lên đầu trang

Dựng tượng đồng toàn thân cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Đã viết vào 22 Th7, 2017 lúc 18:43 Đánh giá:
(1)

Để ghi nhớ công lao của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, TP. Cần Thơ đã xây dựng công viên Lưu Hữu Phước tại quận Ninh Kiều. Mới đây tiếp tục dựng lên một bức tượng đồng toàn thân để toàn dân đến chiêm ngưỡng, tưởng nhớ.

Tượng bán thân cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước trước đây.

Sau khi được các nhà trí thức – kiến trúc, nhà báo, các chuyên gia văn hóa nghệ thuật cùng lãnh đạo thành phố và quần chúng nhân dân góp ý, đề nghị, Sở VHTT&DL thành phố đã cùng các đơn vị liên nghiên cứu lắp đặt tượng nghệ thuật của cố nhạc sĩ. Sau bốn tháng đút tượng, sáng ngày 22/7/2017, tượng đã được dựng lên với sự chứng kiến của các lãnh đạo TW và thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo TW, địa phương chứng kiến cảnh đặt tượng

Bức tượng được ráp nối vào bệ đỡ đã xây dựng trước

Bức tượng toàn thân cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được đút bằng đồng đỏ. Tổng chiều cao lắp đặt là 4,29m. Trong đó, tượng cao 2,57m, bệ tượng cao 1,72 m. Trọng lượng tượng đồng hơn 1,6 tấn. Tổng kinh phí là 1.587.456.000 đồng, riêng số tiền xã hội hóa là 969.482.000 đồng.

Quanh cảnh lắp đặt bức tượng toàn thân của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Công viên Lưu Hữu Phước là một trong những công viên lớn nhất của thành phố Cần Thơ, có diện tích là 20.055 m². Nhìn từ trên cao xuống, công viên trông như một ốc đảo xanh giữa lòng thành phố. Năm 2014, công viên được xây dựng lại với kinh phí trên 20 tỷ đồng, được thiết kế theo hình dáng chiếc đàn guitar, trong đó bức tượng bán thân của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được đặt giữa trung tâm công viên.

Công viên Lưu Hữu Phước là nơi sinh hoạt cộng đồng của đông đảo nhân dân. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, TDTT cấp thành phố, của cả khu vực và toàn quốc, có lúc thu hút hơn 10.000 người đến tham dự.

Các đồng chí lãnh đạo TW, địa phương chụp hình lưu niệm sau khi lắp đặt tượng mới của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Việc dựng bức tượng toàn thân của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước có ý nghĩa đặc biệt góp phần tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa của đất nước. Qua đó, khẳng định những giá trị bất hữu trong các sáng tác của ông. Đó chính là Lòng yêu nước và tinh thần kiên cường bất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta; là Lý tưởng cách mạng của Đảng Cộng sản quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; là sự ca ngợi Tổ quốc tươi đẹp và tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng.

Lâm Trực

Cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, người con của đất Cần Thơ ( sinh ngày 12/9/1921, mất ngày 8/6/1989). Ông là một Giáo sư, một Viện sĩ, một Nhà lý luận âm nhạc đa tài. Ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban các vấn đề văn hóa và xã hội của Quốc hội. Tác phẩm của ông là những bản hùng ca luôn gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, của đất nước.

Cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sử dụng nhiều bút danh, như: Huỳnh Minh Siêng, Long Hưng, Anh Lưu, Hồng Chí. Những bài chính ca tiêu biểu của ông, gồm: Thanh niên hành khúc; Lên đàng (bài hát chính thức của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam); Hồn tử sĩ; Hội nghị Diêm Hồng – Bạch Đằng Giang; Lãnh tụ ca; Giải phóng miền Nam (bài hát chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Khúc Khải Hoàn; Non sông gấm vóc… Ngoài thể chính ca, ông còn sáng tác cho thiếu nhi như: Thiếu nhi thế giới liên hoan, Reo vang bình minh…

Để lại nhận xét

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.