Đợt lạnh bất thường gây rối loạn sinh hoạt ở nhiều nước châu Âu

Ngày 4/2, lực lượng cứu hộ Italia buộc phải sơ tán hàng trăm hành khách đến nơi an toàn sau khi chiếc phà chở họ bị mắc cạn vì bão tuyết.

Giá lạnh bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân châu Âu

Tai nạn xảy ra khi chiếc phà nói trên vừa rời cảng Xivitavechia (Civitavecchia) gần thủ đô Rôma (Rome), khiến phà bị rách một miếng dài tới 25 mét ngay trên ngấn nước. Hơn 260 hành khách bị một phen hoảng loạn vì lo ngại lặp lại bi kịch chìm tàu du lịch hồi tháng trước khiến 32 người thiệt mạng.

Thủ đô Rôma, các thành phố Vơnidơ (Venice), Milan (Milan) và Napôli (Naples) của Italia đang tê liệt vì đợt tuyết rơi nặng hạt nhất trong 27 năm trở lại đây. Các trường học ở miền Trung và miền Bắc nước này buộc phải đóng cửa, đường phố vắng bóng người vì nhà chức trách cảnh báo dân chúng không ra ngoài đề phòng rủi ro. Nhiều chuyến tàu giữa thành phố Phlorenxia (Florence) và Bôlônha (Bologna) bị lùi giờ khởi hành. Hơn 40 chuyến bay xuất phát từ sân bay Phiumixinô (Fiumucino) bị hủy bỏ. Cơ quan hữu quan buộc phải huy động người dân giúp dọn tuyết, trong khi các đơn vị cứu hộ nỗ lực giải thoát hàng trăm người bị mắc kẹt trong xe ô tô hoặc trên tàu hỏa.

Tại Ucraina, một số sân bay phải đóng cửa, nhiều chuyến bay và tàu hỏa phải lùi giờ khởi hành, các tuyến quốc lộ bị phong tỏa vì tuyết rơi dày. Giao thông ở Bôxnia, Crôatia và Xécbia cũng tê liệt vì tuyết rơi. Hai sân bay và một tuyến đường tàu hỏa ở Môntênêgrô ngừng hoạt động vì nguy cơ tuyết lở, trong khi các làng ở miền núi nước này bị cắt điện.

Sân bay Amsterdam-Schiphon ở Hà Lan lùi giờ khởi hành hoặc hủy hàng chục chuyến bay. Đợt lạnh bất thường này còn cướp đi sinh mạng của vài trăm người ở một loạt nước châu Âu.

* Giữa lúc giá rét đang hoành hành ở châu Âu, Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga cùng ngày thông báo không thể cấp thêm khí đốt cho các nước khu vực Đông Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, trong cuộc gặp với Thủ tướng nước này Vlađiamia Putin (Vlađimia Putin), Phó Chủ tịch Gazprom Alếchxanđơ Cruglốp (Alexander Kruglov) báo cáo hiện tập đoàn này không thể đáp ứng số lượng khí đốt bổ sung mà các đối tác Đông Âu yêu cầu. Ông Putin khẳng định các yêu cầu của châu Âu phải được tôn trọng, nhưng ưu tiên của Gazprom là cung cấp khí đốt cho những người tiêu dùng Nga cũng đang trải qua một mùa Đông vô cùng lạnh giá.

Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), cho biết các nước Áo, Bungari, Đức, Hy Lạp, Hunggari, Italia, Ba Lan, Rumani và Xlôvakia đều thông báo tình trạng sụt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga./.

(TTXVN)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.