Đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu trên 2,7 triệu tấn gạo

Theo Sở Công thương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh vừa xuất bán 142.000 tấn gạo, nâng tổng lượng gạo đã xuất từ đầu năm đến nay đạt trên 2,7 triệu tấn, trị giá 1,25 tỉ USD. Hầu hết lượng gạo được xuất tiêu thụ tại các thị trường châu Á, châu Phi với giá bình quân 464 USD/tấn.

Năm nay, nhờ tổ chức tốt khâu sản xuất nên dịch bệnh gây hại trên lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long không đáng kể. Cả hai vụ lúa đông xuân và hè thu đều trúng mùa. Sản lượng lúa 2 vụ ước đạt trên 18 triệu tấn, nhờ vậy nguồn nguyên liệu để tiêu dùng và chế biến xuất khẩu không thiếu. Công tác điều hành và điều phối hoạt động xuất khẩu khoa học hơn. Tình trạng bán phá giá, gây thiệt hại đến quyền lợi của người sản xuất và doanh nghiệp đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Công tác thông tin, dự báo thị trường nhạy bén, chính xác hơn. Các tỉnh tổ chức tốt việc thu mua nguyên liệu, chế biến và bảo quản tốt hơn, chất lượng gạo được bảo đảm. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo được chỉnh đốn nên tính chuyên nghiệp trong hoạt động được nâng lên, có trách nhiệm với khâu sản xuất của người nông dân hơn.

Hiện tượng bán phá giá, gây thiệt hại đến quyền lợi của người sản xuất, của doanh nghiệp đã được hạn chế. Số lượng doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh bảo đảm sản xuất đáp ứng yêu cầu chất lượng và xây dựng thương hiệu hàng hóa tăng thêm. Hệ thống thương lái và xay xát bước đầu được tổ chức lại theo hướng gắn kết với các doanh nghiệp xuất khẩu. Các địa phương mở rộng diện tích cánh đồng một giống ở những tổ hợp tác, trang trại, hợp tác xã, tạo thuận lợi cho việc gieo sạ đồng loạt, khống chế dịch bệnh và thực hiện quy trình cơ giới hóa đồng bộ. Nhờ đó, số lượng gạo xuất khẩu tăng mạnh, lúa hàng hóa đã được tiêu thụ khá.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khó khăn là giá lúa gạo giảm so cùng kỳ năm 2011, làm cho thu nhập của nông dân giảm. Giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động từ 4.650 – 4.750 đ/kg, lúa dài khoảng 5.000 – 5.100 đ/kg. Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 6.600 – 6.700 đ/kg; gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.400 – 6.500 đ/kg; gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì hiện khoảng 8.000 – 8.100 đ/kg, gạo 15% tấm 7.550 – 7.650 đ/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.150 – 7.250 đ/kg tùy chất lượng và địa phương. Việc Chính phủ quyết định mua tạm trữ 0,5 triệu tấn gạo sẽ góp phần khắc phục tình trạng lúa gạo giảm giá trong thời gian tới. Theo một số chuyên gia kinh tế, tháng 7 này giá lúa gạo sẽ tăng trở lại ./.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.