Đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

Sáng 24/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo kinh tế Việt Nam qua 6 tháng đầu năm và nhận định về những tháng còn lại trong năm 2012.

Tại hội thảo, các diễn giả nhận định kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm
vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn

Diễn giả của hội thảo là Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia và bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Qua phân tích tình hình kinh tế từ các diễn giả cho thấy diễn biến kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm không mấy lạc quan: tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu vẫn đứng ở mức cao, chưa giải quyết được nút thắt hàng tồn kho, trong khi việc hạ lãi suất vẫn chưa thật sự có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến sự suy kiệt của nhiều doanh nghiệp và nhiều vấn đề quan trọng khác ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.

Tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm dự báo vẫn còn khó khăn nên tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, tăng trưởng hợp lý. Vì vậy, bên cạnh việc Chính phủ tập trung tháo gỡ những nút thắt phát triển lớn như đất đai, ngân sách nhà nước, nâng cao năng lực điều hành và quản trị vĩ mô thì doanh nghiệp cũng cần phải tái cơ cấu để đổi mới mô hình tăng trưởng.

Tại hội thảo, các diễn giả còn chia sẻ và đề xuất những giải pháp hiệu quả để doanh nghiệp phát triển trong tình hình khó khăn của những tháng cuối năm 2012./.

Kim Thu – Duy Lai

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.