Cơ bắp nhân tạo bằng công nghệ in 3D

Các kỹ sư cơ khí thuộc Trường Đại học Columbia (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu, phát triển thành công một loại cơ nhân tạo mới được cho là hoạt động dễ dàng và việc sản xuất cũng đơn giản hơn rất nhiều. Nghiên cứu này đã được xuất bản trong tạp chí khoa học Nature Communications.


Cơ nhân tạo này mạnh hơn 3 lần so với cơ bắp thật.
(Nguồn: Aslan Miriyev/Columbia Engineering)

Hệ thống cơ nhân tạo này được phát triển dựa trên cơ bắp tự nhiên với vật liệu là silicone và ethanol.

Nhóm nghiên cứu có thể tạo hình cho hệ thống cơ này bằng công nghệ in 3D một cách dễ dàng, vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn.

Hệ thống cơ này hoạt động bằng điện năng và có thể giãn ra gấp 9 lần.
(Nguồn: Aslan Miriyev/Columbia Engineering)

Ông Hod Lipson, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Chúng ta đã có nhiều đột phá trong nghiên cứu chế tạo bộ não robot, nhưng phần thân robot thì vẫn còn thô sơ. Kết quả của nghiên cứu của chúng tôi đã vượt qua một trong những rào cản cuối cùng trong việc chế tạo robot giống người thật.”

Trong các thí nghiệm, hệ thống cơ nhân tạo này có thể giãn ra đến 900% khi được làm nóng lên 80°C và nó có thể nâng khối lượng gấp 1.000 so với khối lượng của chính nó.

Ông Aslan Miriyev, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Vật liệu mới của chúng tôi có thể được dùng như các cơ mềm mạnh mẽ, có tiềm năng tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành chế tạo robot. Nó có thể đẩy, kéo, bẻ, xoắn và nâng vật nặng. Nó là vật liệu nhân tạo gần giống với cơ bắp tự nhiên nhất.”

Thí nghiệm nâng vật nặng.
(Nguồn: Aslan Miriyev/Columbia Engineering)

Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là thay thế các dây dẫn bên trong bằng vật liệu dẫn điện và cải thiện thời gian phản ứng cũng như tuổi thọ của hệ thống cơ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu dự định sẽ thực hiện thí nghiệm việc điều khiển hệ thống này với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo./.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các thí nghiệm của hệ thống cơ nhân tạo này qua video sau:

Biên dịch: Minh Khoa

Nguồn: Michael Irving (New Atlas), Columbia University

Link:

http://newatlas.com/3d-printable-soft-synthetic-muscle/51434/

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.