Châu Âu hứng chịu đợt băng giá kỷ lục

Một mùa đông với nhiệt độ xuống thấp kỷ lục đã khiến hàng chục người ở nhiều nước châu Âu thiệt mạng.

Tuyết phủ kín núi Wendelstein, miền Nam nước Đức.

Châu Âu đang hứng chịu giai đoạn thời tiết vô cùng khắc nghiệt khi nhiệt độ ở nhiều nước đã giảm xuống tới mức thấp kỷ lục, làm khoảng 80 người thiệt mạng vì giá lạnh. Nhiều tuyến đường giao thông ngừng hoạt động vì tuyết rơi dày.

Tại Trung và Đông Âu, nhất là 2 nước Ukraine và Ba Lan, khối khí lục địa băng giá từ Siberia kéo nhiệt độ xuống -27 độ C trong những ngày qua khiến ít nhất 28 người chết cống.

Tại Ba Lan, 5 người đã chết vì giá lạnh trong đêm 31/1, nâng tổng số người chết lên tới 20 người kể từ khi giá lạnh phủ xuống quốc gia này từ hôm thứ Sáu (27/1) vừa qua. Nạn nhân của băng giá chủ yếu là người vô gia cư.

Ở Ba Lan,  một số vùng nhiệt độ đã giảm xuống âm 30 độ C.

Tại Slovakia, có 2 người đã chết khi nhiệt độ xuống tới âm 24 độ C. Tại CH Séc, một người đàn ông vô gia cư 47 tuổi cũng đã chết cóng ở thành phố Karrvina khi nhiệt độ ngoài trời là âm 29 độ C. Thủ đô Prague của nước này đã lập các khu lều tạm để bảo vệ 3.000 người không nhà cửa trong thành phố.

Tại Rumania, 6 người đã chết nâng tổng số người chết ở nước này trong 6 ngày qua lên con số 14 người. Thời tiết lạnh giá còn trải rộng đến các nước miền Nam châu Âu như Bulgaria. Nhiệt độ tại thủ đô Sofia ở mức -20 độ C, thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Nhiều tuyến đường cao tốc từ Bulgaria đến Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể hoạt động vì tuyết rơi quá dày.

Hơn 200 chuyến bay ra vào sân bay Ataturk ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ bị hủy bỏ, trong khi nhiệt độ ở tỉnh Kars giáp biên giới với Armenia cũng tiếp tục giảm sâu xuống mức kỷ lục âm 25 độ C. Nhà chức trách cho biết, đây là đợt giá rét tồi tệ nhất trong vòng gần 60 năm qua ở khu vực này.

Tại Italia, tuyết rơi dày đã làm giao thông ở các thành phố như Bologna và Milan hỗn loạn. Hiện các xe tải đã bị cấm hoạt động ở một số khu vực.

Thời tiết xấu đã làm ngưng toàn bộ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn liên quan tới con tàu Costa Conmcorida bị nạn trên biển, trong khi các chuyên gia dự báo thời tiết nhận định nhiệt độ ở Italia sẽ có xuống nữa trong những ngày tới.

Tại Pháp, nhiệt độ ở một số vùng cũng đã xuống dưới mức 0 độ C. Trong khi đó, giới chức ở Thuỵ Sĩ, Bỉ và Đức hiện đã hỗ trợ những người vô gia cư ở nước này thêm những tấm chăn ấm để chống chọi lại với giá rét./.

(Theo Chinhphu.vn)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.