Catalyst XR: xe buýt điện đi được 415 km trong một lần sạc

Proterra – hãng sản xuất xe buýt điện do một thành viên cũ của Tesla – ông Ryan Popple sáng lập, gần đây đã tung ra mẫu xe Catalyst XR có khả năng di chuyển được 258 dặm (khoảng 415,2 km) chỉ trong một lần sạc. Mặc dù có kích thước khá đồ sộ nhưng trong các bài kiểm tra thực tế tại đường thử Michelin’s Laurens Proving Grounds (Mỹ), chiếc xe vẫn cho thấy khả năng vận hành ấn tượng của mình. Được biết trong quá trình thử nghiệm, xe chạy ở vận tốc trung bình 30 dặm/giờ (48 km/giờ), với mức tiêu thụ năng lượng trung bình là 0,8kWh/dặm (tương đương 0,5 kWh/km).

Electric busXe buýt Catalyst XR hoàn toàn thân thiện với môi trường (Nguồn: Proterra)

Để có thể đi quãng đường xa như vậy là một phần nhờ Catalyst XR được trang bị đến 8 gói pin, với khả năng cung cấp điện năng lên tới 257 kWh. Theo nhà sản xuất Proterra, phiên bản sử dụng 10 bộ pin sẽ cho phép chiếc xe hoạt động ở quãng đường tối đa là 482 km. Chính điều này giúp mẫu xe buýt của Proterra trở thành phương án khả thi nhất cho việc thay thế các tuyến xe buýt truyền thống, vốn đang khá phổ biến tại Hoa Kỳ.

Không chỉ sở hữu công nghệ lưu trữ pin tiên tiến, mẫu xe nói trên còn được cho là có thiết kế hiệu quả, với phần thân mang tính khí động học được làm từ sợi carbon và vật liệu composite hiện đại. Ngoài ra, Catalyst XR cũng được các chuyên gia đánh giá có chi phí bảo dưỡng thấp hơn nhiều so với xe buýt hiện hành.

Electric bus-2Xe buýt Catalyst XR có khả năng thay thế các loại xe buýt truyền thống tại Mỹ (Nguồn: Proterra)

Theo tính toán, trong suốt vòng đời 12 năm của mỗi chiếc Catalyst, nó sẽ giúp thành phố tiết kiệm khoảng 135.000 USD cho chi phí bảo trì. Hiện Proterra vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu xe buýt điện nêu trên.

Nguồn: ABCnews4, Proterra
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.