Boeing tiết lộ dự án chế tạo tàu ngầm tự hành

Khi nghe tên “Boeing”, bạn sẽ nghĩ ngay đến máy bay. Nhưng thật ra, hãng Boeing đã và đang phát triển các phương tiện di chuyển dưới mặt nước từ những năm 1960. Sản phẩm mới nhất của họ, tàu ngầm “Echo Voyager”, được thiết kế để vận hành hoàn toàn tự động trong nhiều tháng.

Echo_Voyager_1

Tàu ngầm “Echo Voyager” có thể hoạt động ngoài biển nhiều tháng mà không cần tàu hỗ trợ (Nguồn: Boeing)

“Voyager” với chiều dài 51 feet (khoảng 15.5 m) là sự kết hợp của 2 phương tiện thám hiểm dưới biển (UUV-unmanned undersea vehicles) khác của Boeing: “Echo Seeker” và “Echo Ranger”.

“Voyager” được thiết kế để tự động thu thập dữ liệu dưới mặt nước cho mục đích nghiên cứu, quân sự, tìm kiếm hay những mục đích khác. Điều khác biệt là “Voyager” không bị giới hạn bởi thời gian thực hiện nhiệm vụ tối đa là 2 đến 3 ngày. Nhờ vào “Hệ thống sạc điện lai” (hybrid rechargeable power system), nó có thể hoạt động nhiều tháng nếu cần thiết.

Echo_Voyager_2

“Voyager” rất thích hợp cho mục đích nghiên cứu, tìm kiếm dưới biển (Nguồn: Boeing)

Thêm vào đó, nó không cần phải được hạ thủy và cẩu lên bởi một tàu trên mặt nước. Điều này có nghĩa rằng nó có thể khởi hành và tự trở về các cơ sở đặt tại bờ biển, giúp tiết kiệm chi phí cho việc vận hành một tàu hộ tống. Nếu được yêu cầu, “Voyager” có thể tự động trồi lên mặt nước đều đặn. Trong những lúc đó, nó sẽ giương một ăng-ten lên để truyền dữ liệu cho người sử dụng.

Theo dự kiến, “Echo Voyager” sẽ tiếp tục được thử nghiệm tại vùng biển ngoài khơi California vào mùa hè năm nay.

Biên dịch: M.Khoa

Nguồn: Ben Coxworth (Gizmag)

Link:

http://www.gizmag.com/boeing-echo-voyager/42272/

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.