Apple tìm kiếm đối tác thay thế Foxconn

Từ nhiều năm qua, công ty Foxconn của Đài Loan là đối tác sản xuất và lắp ráp gần như toàn bộ các sản phẩm công nghệ của Apple như Iphone và Ipad. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới khi hãng công nghệ Mỹ đang tìm kiếm các công ty sản xuất linh kiện khác nhằm cân bằng chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa

Theo báo giới Mỹ, Pegatron sẽ là nhà cung cấp linh kiện cho sản phẩm Iphone giá rẻ mà Apple có thể giới thiệu ra thị trường vào cuối năm nay. Pegatron không phải công ty xa lạ mà chính là đối tác sản xuất thế hệ đầu tiên iBook cho Apple.

Công ty này cũng đã là một nhà sản xuất phụ các sản phẩm iPhone từ năm 2011 và bắt đầu sản xuất những chiếc Ipad Mini từ cuối năm 2012. Việc chọn lựa Pegatron sẽ chấm dứt vai trò thống trị của Foxconn đối với các sản phẩm của Apple.

Theo đánh giá của một số nhà phân tích, chiến lược mới có thể do Apple muốn đa dạng hóa chuỗi cung cấp các sản phẩm sau sự cố tại nhà máy Foxconn năm 2012 khiến cho chiếc điện thoại được mong chờ iPhone 5 bị chỉ trích là dễ trầy xước.

Đồng thời, Apple cũng đang muốn mở rộng các dây chuyền sản xuất trong bối cảnh vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ hãng điện tử khổng lồ Samsung của Hàn Quốc. Ngoài ra, Pegatron được cho là cũng đòi hỏi ít lợi nhuận hơn so với Foxconn.

Hiện Pegatron có 100.000 nhân viên làm việc tại Đài Loan và Trung Quốc. Doanh thu của Pegatron trong quí 1/2013 đạt 7,4 tỉ USD, con số khá khiêm tốn so với doanh thu của Foxconn là 27,3 tỉ USD.

Cả Pegatron và Foxconn đều có những vụ bê bối bóc lột công nhân, gây ra hàng loạt vụ tự tử trong vài năm qua.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.